17/08/2024
Nếu bạn đang muốn chuẩn bị cho gia đình những chiếc bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh thơm ngon cho ngày tết trung thu nhưng vẫn chưa biết rõ cách làm để cho ra thành phẩm hoàn hảo thì hãy để Lala hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh trứng muối đơn giản, siêu ngon tự làm tại nhà nhé!
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh đơn giản và siêu ngon tại nhà
Máy xay sinh tố
Cân tiểu ly
Khuôn Trung thu lò xo
Tô trộn bột
Phới lồng
Spatula
Rây
Chảo chống dính
Trứng muối: 6 quả
Đậu xanh: 100 gram
Đường: 60 gram (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
Bột nếp: 10 gram
Dầu ăn: 45ml
Bột nếp chín: 250 gram
Bột áo: 20 gram
Nước đường bánh dẻo: 450 ml
Nước hoa bưởi: 15 ml
Dầu ăn: 15 ml
Với phần nguyên liệu được chuẩn bị như trên, bạn sẽ làm được 6 bánh dẻo (150g/bánh). Hoặc bạn có thể tham khảo bảng chia tỉ lệ bánh dẻo theo công thức 2 vỏ : 1 nhân dưới đây:
Khối lượng bánh |
Khối lượng nhân bánh |
Khối lượng vỏ bánh |
Số lượng bánh thành phẩm |
50g |
17g |
33g |
18 bánh |
75g |
25g |
50g |
12 bánh |
100g |
33g |
67g |
9 bánh |
125g |
42g |
83g |
7 bánh |
150g |
50g |
100g |
6 bánh |
Rửa trứng muối với rượu trắng, phết chút dầu ăn hoặc dầu mè cho thơm.
Bật trước lò nướng 10 phút ở 150 độ C. Sau đó, lót giấy nến lên khay, xếp trứng vào rồi nướng ở khay giữa của lò trong 6 - 7 phút ở 150 độ để trứng chín lòng đào và có được màu đỏ rực đẹp mắt.
Bạn có thể phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên sau khi xếp trứng muối lên khay để trứng muối đẹp hơn sau khi nướng.
Rửa trứng muối với rượu và nướng khoảng 6-7 phút
Đậu xanh rửa sạch, ngâm 3-4 tiếng cho nở rồi nấu khoảng 30 phút để đậu chín mềm. Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn đậu xanh cùng đường sau đó lọc qua rây cho mịn.
Rửa sạch và xay phần đậu xanh đã được chuẩn bị
Cho hỗn hợp ra chảo chống dính, dùng spatula đảo đều đậu cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau. Chúng ta sẽ sên phần nhân với lửa vừa cho tới khi sệt lại thì từ từ cho dầu ăn vào khuấy đảo liên tục để hơi nước thoát.
Sên khoảng 45 phút để hỗn hợp không dính tay sau đó cho bột bánh dẻo vào trộn đều cho bột chín.
Thời gian sên nhân đậu xanh khoảng chừng 50 phút. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng nhân đậu xanh sên sẵn giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với việc tự làm.
Bạn có thể tự sên nhân đậu xanh hoặc sử dụng nhân được sên sẵn
Chia phần đậu xanh làm 6 phần bằng nhau, vê tròn rồi rồi nhấn dẹt ở giữa. Sau đó, cho trứng muối vào đồng thời miết để nhân đậu xanh bao hết trứng và vê tròn.
Bạn nhớ hạn chế không khí lọt vào giữa nhân đậu và trứng nhé!
Cho trứng muối vào giữa nhân đậu xanh
Cho 200gr bột nếp chín, 450ml nước đường bánh dẻo, 15ml nước hoa bưởi, 15ml dầu ăn vào tô trộn bột và trộn đều. Sau đó để bột nghỉ 10 phút cho nở ra rồi tiếp tục cho 50gr bột khô nhồi tiếp.
Lưu ý: Rây thật mịn bột nếp chín trước khi tiến hành trộn bộn bạn nhé!
Tiến hành trộn bột cho vỏ bánh
Đổ bột ra bàn hoặc tấm nhồi bột có rải 1 chút bột áo để bột không bị dính. Sau đó, nhồi bột thêm 5-7 phút đến khi được 1 hỗn hợp dẻo, mịn và không vón cục.
Chia bột bánh dẻo thành 6 phần bằng nhau rồi vê tròn lại rồi nhấn dẹt. Sau đó cho nhân đậu xanh trứng muối vào giữa rồi vê tròn lại để bao kín nhân. Làm lần lượt cho tới hết.
Cho nhân đậu xanh trứng muối vào giữa phần bột dẻo
Để có một chiếc bánh trung thu dẻo đậu xanh hoàn thiện, trước tiên bạn áo một lớp bột nếp chín mỏng vào khuôn để chống dính (có thể áo 1 lớp bột mỏng lên vỏ bánh để khi gỡ khuôn dễ hơn).
Sau đó, đặt bánh vào lòng khuôn rồi dùng bàn tay dàn đều bánh, nén chặt khuôn xuống khoảng 5 giây rồi giữ khuôn trong vòng 10-17 giây mới nhẹ nhàng gỡ khuôn ra.
Bánh trung thu dẻo được hoàn thành
Bánh trung thu dẻo đậu xanh sau khi hoàn thành có lớp vỏ trắng đục, thơm nhẹ hương hoa bưởi và có thể ăn ngay nhưng nếu để 1-2 ngày thì bánh sẽ chuyển trong dẻo, ăn ngon và đỡ ngọt hơn.
Bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng khoảng 4 - 5 ngày và nhớ cho bánh vào túi nhé!
Video hướng dẫn làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh trứng muối với nhân đậu xanh có sẵn:
Để có được chiếc bánh trung thu dẻo ngon và hấp dẫn, không chỉ cần chú ý đến việc chọn lựa nguyên liệu mà còn cần áp dụng các bí quyết trong quá trình làm bánh.
Khi để nhân vào phần vỏ bánh, bạn cần chú ý để đảm bảo rằng lớp vỏ bao phủ hoàn toàn nhân bánh. Bên cạnh đó, ở phần nhân, khi vê tròn nhân đậu bên ngoài trứng muối, bạn nên hạn chế để không khí lọt vào phần nhân tránh ảnh hưởng đến hương vị bánh.
Bên cạnh đó, đối với bánh dẻo, bạn nên lưu ý tỷ lệ 2 vỏ : 1 nhân vì làm to hơn khuôn để khi ấn bánh sẽ đầy đặn.
Lưu ý tỷ lệ 2 vỏ: 1 nhân để bánh được đầy đặn hơn
Trứng muối rửa rượu khử tanh và phết dầu thêm phần bóng đẹp hơn. Nên canh thời gian nướng trứng muối tầm 6 - 7 phút ở 140-150 độ để chín lòng đào, khi cắt ra có màu đỏ cam đẹp mắt. Không nên nướng lâu quá trứng bị khô, bở.
Khi sên nhân đậu xanh, ta có thể linh động tùy chỉnh lượng đường ít hoặc nhiều tùy vào khẩu vị của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình hoặc thay đổi loại đường thích hợp với nhu cầu như sử dụng đường ăn kiêng.
Tham khảo thêm:
Để nhân nguội hoàn toàn rồi bọc kín và bảo quản nhân ở ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh nếu bạn muốn giữ lại phần nhân còn thừa. Khi cần đến, bạn chỉ cần lấy nhân ra rã đông hết lạnh ở nhiệt độ phòng là được.
Dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại hoặc để bánh thành phẩm vào túi, rồi bảo quản ở nhiệt độ thường. Hạn chế việc bảo quản bánh trong tủ lạnh vì có thể làm cho bánh bị cứng và khô.
Biết cách bảo quản bánh sẽ hạn chế việc hỏng bánh và giữ được hương vị
Tìm hiểu chi tiết bí quyết bảo quản bánh trung thu tại: Cách bảo quản bánh trung thu
Theo các nghệ nhân làm bánh kinh nghiệm, độ dẻo của bánh trung thu được cho là tốt nhất sau một khoảng thời gian từ 15 đến 20 ngày kể từ ngày sản xuất. Lúc này, bánh có cấu trúc vừa dẻo và vị ngọt của bánh cũng trở nên dịu hơn.
Thưởng thức bánh trung thu kèm trà không chỉ giúp giảm cảm giác ngán mà còn tận dụng được lợi ích của các hợp chất trong trà. Các hợp chất này có thể giúp đốt cháy chất béo và điều hòa lượng đường trong cơ thể.
Bên cạnh đó, việc kết hợp bánh trung thu với các loại trái cây có vị chua như quả bưởi, táo xanh... giúp cân bằng vị ngọt tự nhiên của bánh. Sự hài hòa giữa vị ngọt của bánh và vị chua dịu nhẹ của trái cây tạo nên một trải nghiệm thưởng thức đa dạng và đầy sức hấp dẫn cho khẩu vị.
Có thể dùng bánh trung thu kèm với trà
Hiểu rõ rằng mọi người luôn quan ngại về vấn đề sức khỏe khi ăn bánh trung thu, và đó chính là lý do tại sao Lala đã chọn lựa và cung cấp các loại bánh trung thu chính hãng, để khách hàng có thể an tâm và tự do lựa chọn.
Tại Lala Shop, chúng tôi mang đến cho bạn đa dạng mẫu mã, hàng chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng. Điều này đảm bảo rằng mọi nhu cầu của khách hàng đều được đáp ứng.
Đặc biệt, khi bạn cần mua số lượng lớn, chỉ cần liên hệ qua hotline 0907.160.184 để nhận ưu đãi và báo giá sỉ tốt nhất.
Đừng quên khám phá thêm các loại bánh trung thu cao cấp từ các hãng nổi tiếng tại Lala: https://lala.com.vn/banh-trung-thu
Tự tay làm những chiếc bánh trung thu giúp ngày tết đoàn viên thêm phần trọn vẹn và ấm áp hơn.
Hy vọng với những thông tin mà Lala Shop đã đề cập trong bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tự làm những chiếc bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh để làm quà tặng và thưởng thức cùng người thân trong gia đình.
Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm những chiếc bánh trung thu chất lượng để làm quà tặng vào dịp tết trung thu sắp tới thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ Lala Shop để được vận chuyển nhanh, tư vấn miễn phí bạn nhé!
Thông tin liên hệ:
- Xuất hóa đơn đỏ theo yêu cầu
- 50 Ỷ Lan, Hiệp Tân, Tân Phú, TpHCM
- Mở cửa các ngày thứ 2 - 7 từ 8h - 21h, chủ nhật từ 9h - 18h
- Website: https://lala.com.vn
- Hotline: 028.888.11616 - 028.668.73579 - 0907.160.184 - 0938.760.657
- Nhận giao hàng toàn quốc và thanh toán sau khi nhận hàng.