Tìm kiếm sản phẩm

Bánh Trung Thu Các Loại

: có 22 sản phẩm

Bánh trung thu là gì? Ý nghĩa bánh trung thu là gì và nguồn gốc bánh trung thu có từ đâu?


Nếu bạn đang muốn tìm hiểu bánh trung thu là gì? Ý nghĩa bánh trung thu như thế nào và nguồn gốc bánh trung thu có từ đâu thì có thể tham khảo Lala Shop.


Vào ngày rằm tháng 8 hàng năm bạn sẽ thấy rất nhiều bánh trung thu được bày bán khắp nơi và mỗi gia đình đều lựa chọn cho mình những chiếc bánh thơm ngon để cùng nhau quây quần thưởng thức. Vậy, bánh trung thu là gì? Ý nghĩa bánh trung thu như thế nào và nguồn gốc bánh trung thu có từ đâu thì không phải ai cũng biết. Vì thế, mời bạn cùng Lala Shop tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

 

Bánh trung thu là gì? Ý nghĩa bánh trung thu như thế nào và nguồn gốc bánh trung thu có từ đâu là câu hỏi thắc mắc của nhiều người

 

Bánh trung thu là gì?


Bánh trung thu là loại bánh được dùng để ăn trong dịp Tết Trung thu cổ truyền. Có nguồn gốc từ Trung Quốc và theo tiếng Trung là nguyệt bính, tiếng Việt có nghĩa là bánh nướng và tiếng Anh được gọi là moon cake (Bánh mặt trăng). Và bánh trung thu thường sẽ có dạng hình tròn hay vuông và thậm chí là có những chiếc bánh rất to dùng được cho rất nhiều người. Bên cạnh kiểu dáng tròn, vuông thì bánh có thế có kiểu lợn mẹ và đàn con hay là cá chép trông rất đẹp mắt.

 

Bánh trung thu được dùng vào ngày rằm tháng 8 hằng năm
Bánh trung thu được dùng vào ngày rằm tháng 8 hàng năm

 

Nếu như trước đây bánh trung thu chỉ phổ biến với loại bánh nướng thì ngày nay tuỳ theo vùng miền, theo từng nước mà được biến thể khác nhau. Và ở Việt Nam sẽ có bánh nướng nhân mặn và bánh dẻo có nhân ngọt được sử dụng phổ biến trong dịp Tết Trung thu.


Nguồn gốc bánh trung thu bắt nguồn từ đâu?


Bánh trung thu được bắt nguồn từ Trung Quốc và sau đó đã được truyền bá rộng rãi đến Việt Nam. Và theo truyền thuyết từ Trung Quốc thì vào cuối thời nguyên có cuộc khởi nghĩa nông dân do Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn lãnh đạo, và để truyền tin bí mật thì người dân đã làm ra chiếc bánh hình tròn, bên trong có thêm tờ giấy ghi thời gian để khởi nghĩa bắt đầu là lúc trăng sáng nhất, đó là ngày rằm tháng 8.


Sau đó bánh được truyền đi khắp nơi trở thành phương tiện liên lạc an toàn. Từ đó người Trung Quốc lấy việc làm bánh trung thu vào ngày rằm tháng 8 để kỷ niệm việc làm ấy.


Sự tích bánh trung thu


Và theo giả thuyết cho rằng thời Ân, Chu ở vùng Chiết Giang đã có loại bánh kỷ niệm Thái sư Văn Trọng nên gọi là bánh Thái Sư. Đây được xem là thuỷ tổ của bánh trung thu. Đến thời Tây Hán, Trương Thiên đi Tây vực mang về hạt mè, hạt hồ đào, dưa hấu làm nguyên liệu cho bánh nên có tên là bánh hồ đào.


Cho đến thời Đường, ở thành phố Tràng An đã có những tiệm bánh trứ danh. Vào một đêm Trung thu, Đường Huyền Tông và Dương Quý Phi ăn bánh hồ đào, thưởng ngoạn trăng rằm. Đường Huyền Tông chê tên bánh không hay nên đặt là bánh nguyệt (mặt trăng). Từ đó, bánh mặt trăng hay bánh trung thu ra đời.


Các loại bánh trung thu truyền thống đến hiện đại


Bánh trung thu Trung Quốc là loại bánh ngọt tròn, đường kính khoảng 10cm và dày 3-4cm. Nhân bánh khá phong phú được làm từ đậu đỏ, bột hạt sen được bao quanh bởi lớp vỏ mỏng ( 2,3mm). Đây được xem là bánh trung thu truyền thống.

 

Một trong những loại bánh trung thu truyền thống
Một trong những loại bánh trung thu truyền thống

 

Đến Việt Nam thì bánh trung thu truyền thống gồm 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo. Nhân bánh có mặn, có ngọt, đủ vị để thể hiện tình cảm ngọt ngào và sự ấm áp của gia đình. Bánh cũng có dáng tròn, bên trong có nhiều loại nhân.


Còn bánh trung thu hiện đại phần lớn đều có sự cách tân về kiểu dáng và nguyên liệu của bánh có thể là đậu xanh, khoai môn, jambon, socola, hạt sen, trứng muối,… Và cho đến năm 1980 đã xuất hiện bánh trung thu được làm lạnh đó là bánh dẻo lạnh. Những năm gần đây còn xuất hiện loại bánh trung thu dành cho người ăn kiêng đó là bánh trung thu chay cũng rất được ưa chuộng.


Quy trình làm bánh trung thu


Để có thể làm ra một chiếc bánh trung thu thì cũng không quá khó chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo quy trình là sẽ đạt hiệu quả, có được thành phẩm như ý.


Và thông thường với quy trình làm bánh trung thu nướng sẽ có các công đoạn như là: Làm vỏ bánh, làm nhân bánh, cho nhân vào vỏ bánh và cuối cùng đó là nướng bánh. Mỗi công đoạn bạn nên chuẩn bị nguyên liệu thật đầy đủ, chú ý chọn mẫu khuôn phù hợp và đừng quên nướng bánh ở nhiệt độ thích hợp để giúp chiếc bánh nướng thơm ngon, vàng ươm hấp dẫn.


Hạn sử dụng bánh trung thu là bao lâu?

 

 

Bánh trung thu thường có hạn sử dụng ngắn
Bánh trung thu thường có hạn sử dụng ngắn

 

Nếu bạn quan tâm đến bánh trung thu để được bao nhiêu ngày thì thông thường bánh trung thu nướng tự làm có thể đạt được tối đa 7 ngày, tuỳ theo loại bánh. Còn hạn sử dụng của bánh dẻo tự làm là 4 ngày kể từ ngày đóng bao.
 

Riêng đối với bánh trung thu được sản xuất bởi các thương hiệu nổi tiếng thì sẽ có chứa một lượng nhỏ chất bảo quản theo hàm lượng cho phép nên thời gian sử dụng sẽ lâu hơn và đó có thể là 3 tháng.


Tuy nhiên, nếu bạn đã bóc ra thì nên sử dụng hết hoặc lâu nhất là 1 ngày để đảm bảo giúp cho hương vị bánh thơm ngon và còn an toàn với sức khỏe.


Bánh trung thu hết hạn ăn được không?


Vâng, đối với bánh trung thu thì thường hạn sử dụng sẽ ngắn nên khiến nhiều người khi mua về mà quên chưa kịp ăn đã hết hạn. Vì thế, có nhiều người thắc mắc là ăn bánh trung thu hết hạn có được không?


Và lời khuyên dành cho bạn đó là nếu ăn phải những chiếc bánh quá hạn sẽ tiềm ẩn nguy cơ tổn hại đến sức khỏe rất nhiều. Bởi bánh hết hạn sử dụng thì nguyên liệu sẽ biến chất tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, nhất là các nhóm vi sinh vật gây bệnh. Vá đối với các loại bánh có nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật thì giá trị dinh dưỡng cao nhưng cũng là môi trường thuận lợi để vi sinh vật gây ngộ độc thần kinh và thường dễ gặp phải các tình huống như là nôn mửa nhiều lần, đi ngoài và còn gây co giật,…

 

Không nên ăn bánh trung thu đã hết hạn bởi chúng ảnh hưởng đến sức khỏe
Không nên ăn bánh trung thu đã hết hạn bởi chúng ảnh hưởng đến sức khỏe

 

Vì thế, nếu bánh trung thu đã hết hạn bạn hãy đừng tiếc mà vứt chúng ngay để bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như gia đình bạn nhé.


Vậy bánh trung thu có nên để tủ lạnh không?


Tủ lạnh được xem là một trong những nơi lý tưởng để bảo quản thực phẩm sống và chín tốt nhất. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn bánh trung thu có nên để tủ lạnh không thì câu trả lời là có. Bởi tủ lạnh sẽ duy trì được nhiệt độ ổn định, có thể ngăn được vi khuẩn và giúp bánh giữ được hương vị thơm ngon trong thời gian lâu hơn.


Và cách giúp bạn có thể bảo quản bánh tốt nhất đó là bịt kín bánh trước khi cho vào tủ lạnh sẽ giúp bảo quản được tối đa 7 ngày nếu trong ngăn mát. Hoặc bạn vẫn có thể bọc ngoài bằng lớp giấy bạc rồi cho vào túi zip, hộp thực phẩm rồi cho vào ngăn đá có thể bảo quản được 1 tháng, khi dùng chỉ cần nướng bánh lại.


Các loại bánh trung thu tại một số quốc gia


Khi bạn đã quen thuộc với chiếc bánh trung thu của Việt Nam vào những ngày rằm tháng 8 mà không biết rằng ở mỗi quốc gia trên thế giới cũng có bánh trung thu. Nhưng liệu rằng chúng có giống như Việt Nam không thì hãy thử tìm hiểu bạn nhé.


- Việt Nam

 

Bánh trung thu Việt Nam phổ biến là bánh nướng và bánh dẻo
Bánh trung thu Việt Nam phổ biến là bánh nướng và bánh dẻo

 

Đầu tiên đó là bánh trung thu Việt Nam có 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo và thường được làm theo hình vuông hoặc hình tròn. Và nhân bánh khá đa dạng từ nhân thập cẩm, mứt bí, hạt sen, đậu xanh cho đến jambon, trứng muối,…
 

- Trung Quốc

 

Bánh trung thu truyền thống của Trung Quốc
Bánh trung thu truyền thống của Trung Quốc

 

Tại Trung Quốc thì bánh trung thu thường được sử dụng là bánh nướng có hinh tròn để biểu tượng cho mặt trăng. Và đối với đất nước đông dân này thì mỗi vùng miền lại có một phong cách, hình dáng và hương vị bánh khác nhau bạn nhé.
 

- Hàn Quốc
 

Bánh trung thu Hàn Quốc
Bánh trung thu Hàn Quốc


Hàn Quốc thì lại có bánh Songpyeon khá nổi tiếng. Đây là loại bánh cũng được làm từ bột gạo cùng một số nguyên liệu như là đậu đỏ, vừng, đậu xanh, mật, đường,… Điểm đặc biệt mà bạn có thể thấy ở loại bánh này đó là được hấp với lá thông tươi và được tạo hình vô cùng nổi bật, đầy màu sắc hấp dẫn như là hồng, xanh,vàng, tím, đen,… Và với hình dáng lưỡi liềm chứ không phải hình tròn bởi người Hàn Quốc quan niệm trăng khuyết rồi trăng lại tròn, hướng đến sự phát triển và sự sinh sôi nảy nở.


- Nhật Bản

 

Bánh trung thu Nhật Bản
Bánh trung thu Nhật Bản

 

Ở Nhật Bản thì sẽ có tên là bánh TSukimi – Dango. Đây là loại bánh bao được làm từ bột gạo nếp theo hương vị rất riêng của người Nhật. Bánh sẽ có hình dạng khác nhau như là hình tròn hoặc ép dẹt, hình tam giác và được đặt trên chiếc kệ gỗ vào đêm trăng cùng với bình cỏ susuki và 1 số loại hoa quả. Và theo quan niệm của người Nhật thì họ tin rằng thỏ ngọc sống trên mặt trăng và họ tưởng tượng rằng hình ảnh thỏ ngọc đang ăn bánh bao hay giã bánh TSukimi khi ngắm trăng.


- Đài Loan

 

Đối với đất nước Đài Loan thì những chiếc bánh trung thu truyền thống sẽ có nhân được làm từ khoai lang. Và ngày nay khi văn hóa du nhập phát triển thì đã có thêm nhiều vị mới như là trà xanh, socola, kem,… thơm ngon và rất hấp dẫn.
 

- Philippines

 

Bánh trung thu Philippines
Bánh trung thu Philippines


Bánh Hopia là loại bánh trung thu được sử dụng ở Philippines. Bánh có hình dáng hơi tròn, khá đơn giản với lớp vỏ được nướng vàng giòn còn phần nhân cũng phong phú như đậu xanh, đậu đỏ, khoai lang,… Vào dịp lễ Trung thu thì mọi người dân Philippines lại cùng nhau thưởng thức loại bánh đặc biệt này.


- Malaysia

 

Bánh trung thu Malaysia
Bánh trung thu Malaysia

 

Đối với đất nước Malaysia xinh đẹp thì có bánh Casahana và Baker’s Cottage được xem là bánh trung thu. Bánh này sử dụng nguyên liệu thực vật là chính như là đậu đỏ Azuki Nhật bản, vị sen trắng Omochi và thường có vị ngọt vừa phải, hương vị đa dạng và cũng rất phong phú về màu sắc. Bên cạnh đó thì bánh cũng có được hình tròn nhưng còn có thêm hình bông hoa, ngôi sao, hay hình sò biển vô cùng bắt mắt.


- Singapore

 

Bánh trung thu Singapore rất hấp dẫn và bắt mắt
Bánh trung thu Singapore rất hấp dẫn và bắt mắt

 

Đất nước Singapore vào ngày trung thu sẽ có bánh dẻo. Bánh được làm từ bột mì, bột gạo với lớp vỏ bóng mỏng và màu sắc đa dạng bắt mắt. Và màu sắc này sẽ được làm theo nhân bánh, ví như đối với bánh nhân trà xanh thì sẽ có vỏ màu xanh, bánh nhân sầu riêng thì có màu vàng, bánh nhân khoai môn thì bên ngoài vỏ sẽ có màu tím,… Và bánh dẻo này sau khi được làm xong sẽ được giữ lạnh nên gọi là bánh trung thu lạnh.


Xem thêm những mẫu bánh trung thu đẹp nhất 2022 tại Lala Shop


Được biết đến các loại bánh trung thu của từng nước chắc chắn bạn sẽ rất thích thú phải không ạ. Vì thế, để tiếp thêm sự hấp dẫn thì Lala Shop sẽ mời bạn xem thêm những mẫu bánh trung thu đẹp nhất 2022 như sau:

 

H1: Một trong những mẫu bánh trung thu đẹp nhất 2022 tại Lala Shop
H1: Một trong những mẫu bánh trung thu đẹp nhất 2022 tại Lala Shop

 

H2: Bánh trung thu với nhiều hương vị thơm ngon tại Lala Shop
H2: Bánh trung thu với nhiều hương vị thơm ngon tại Lala Shop

 

H3: Bánh trung thu với nhiều hương vị thơm ngon tại Lala Shop
H3: Bánh trung thu với nhiều hương vị thơm ngon tại Lala Shop

 

H4: Bánh trung thu đẹp nhất 2022 tại Lala Shop
H4: Bánh trung thu đẹp nhất 2022 tại Lala Shop

 

H5: Bánh trung thu đẹp nhất 2022 tại Lala Shop
H5: Bánh trung thu đẹp nhất 2022 tại Lala Shop

 

Đó là những thông tin rất hữu ích mà chúng tôi mang đến cho bạn. Chúc bạn đọc hiểu hơn về bánh trung thu là gì và nguồn gốc bánh trung thu bắt nguồn từ đâu. Trung thu đang đến gần nên để chọn mua được bánh trung thu ngon, chất lượng và giá tốt nhất thì bạn đừng quên liên hệ qua Lala Shop để được tư vấn hỗ trợ nhé.
 

Xem thêm Rút gọn

Hơn 3.000 mẫu tranh treo tường cao cấp giá rẻ siêu đẹp tại đây - XEM NGAY