Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt Nam

30/03/2024

Tết Nguyên Đán là dịp mà biết bao người đều háo hức mong đợi, là mùa đẹp nhất trong năm, đẹp từ cảnh vật, khí hậu đến lòng người. Ngoài ra, Tết Nguyên Đán còn mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc bạn đã biết chưa? Hôm nay cùng Lala tìm hiểu ngay Tết Nguyên Đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam có gì đặc biệt và thú vị không nhé!

Mục lục:

Tết Nguyên Đán là gì?

Tại sao gọi là Tết Nguyên Đán?

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Các phong tục ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam

Các lễ hội ngày Tết Nguyên đán ở Việt Nam

Các nước ăn Tết Nguyên Đán giống Việt Nam

Tết Nguyên Đán 2024 vào ngày nào dương lịch?

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 vào ngày nào và được nghỉ mấy ngày?

Những hình ảnh đẹp về ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam

Lala Shop chuyên bán đồ trang trí Tết Nguyên Đán uy tín tại TpHCM

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán (còn gọi là Tết Cả, Tết ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay đơn giản là Tết) là dịp lễ đầu năm Âm lịch quan trọng và có ý nghĩa nhất ở Việt Nam. Vì Tết Nguyên Đán của Việt Nam tính theo âm lịch nên muộn hơn Tết Dương lịch (hay Tết Tây). Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên Đán không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 Dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch mà thường chỉ rơi vào khoảng giữa những ngày này. Toàn bộ dịp Tết Nguyên Đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

Rất nhiều người không biết Tết Nguyên Đán nghĩa là gì và đây là cây trả lời đầy đủ nhất.

Tại sao gọi là Tết Nguyên Đán?

Về mặt chữ thì tên gọi của Tết Nguyên Đán được bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong tiếng Hán, “nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu còn “đán” có nghĩa là buổi sáng sớm cho nên ghép lại “nguyên đán” tức là buổi sáng khởi đầu của năm mới. Riêng chữ “Tết” lại được đọc chệch đi theo âm chữ Hán của chữ “tiết”. Theo lịch của Trung Hoa, xưa kia thường chia 1 năm gồm có 24 tiết và Nguyên đán được coi là tiết đầu tiên trong năm.

Nhưng cũng có những thuyết cho rằng: văn hóa Việt – thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước – do nhu cầu canh tác nông nghiệp đã phân chia thời gian trong 1 năm thành 24 tiết khác nhau và ứng với mỗi tiết này đều có một thời khắc “giao thời” trong đó tiết quan trọng nhất là tiết khởi đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng, chính là Tiết Nguyên Đán. Về sau, ngôn ngữ phát triển nền chữ “tiết” được Việt hóa thành “Tết” và hình thành nên có tên gọi Tết Nguyên Đán như ngày nay.

Tuy nhiên, xét về mặt ngữ nghĩa, Tết Nguyên Đán Việt Nam không phải là Tết Nguyên Đán của Trung Quốc. Bởi Viện ngôn ngữ học Hà Nội đã chứng minh rằng: Tết Nguyên Đán của Việt Nam được tính theo chu kỳ quay của mặt trăng (tức là Âm lịch) trong khi Tết Nguyên đán của Trung Quốc lại được tính theo mặt trời (tức là Dương lịch). Cho nên, thực chất Tết của người Việt sẽ gần giống với Xuân Tiết của người Trung Hoa hơn.

Xem thêm: Hơn 1.000 phụ kiện trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt NamTết Nguyên Đán là dịp lễ đầu năm Âm lịch quan trọng và có ý nghĩa nhất ở Việt Nam

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Do chịu ảnh hưởng khá sâu của văn hóa Trung Quốc trong hơn 1000 năm Bắc thuộc, Tết Nguyên Đán cũng là một trong những nét văn hóa bị du nhập trong thời điểm đó. Lịch sử Trung Quốc cho thấy Tết Nguyên Đán có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ. Đời Tam Vương, nhà Hạ chuộng màu đen nên chọn tháng giêng, tức tháng Dần. Nhà Thương thích màu trắng nên lấy tháng Sửu, tức tháng chạp, làm tháng đầu năm. Các Vua chúa dựa trên quan niệm về ngày giờ “tạo thiên lập địa” như sau: giờ Tý thì có trời, giờ Sửu thì có đất, giờ Dần sinh loài người nên đặt ra ngày Tết khác nhau.

Đến thời Đông Chu, Khổng Tử đã đổi ngày Tết vào một tháng nhất định là tháng Dần.

Vào đời Nhà Tần (thế kỷ thứ 3 TCN), Tần Thủy Hoàng đã đổi qua tháng Hợi, tức tháng mười. Đến thời nhà Hán, Hán Vũ Đế (140 TCN) lại đặt ngày Tết vào tháng Dần, tức tháng giêng. Từ đó về sau, không còn triều đại nào thay đổi về tháng Tết nữa.

Ở đời Đông Phương Sóc, chuyện tạo thiên lập địa có thêm giống gà, ngày thứ hai có thêm chó, ngày thứ ba có thêm lợn, ngày thứ tư sinh dê, ngày thứ năm sinh trâu, ngày thứ sáu sinh ngựa, ngày thứ bảy sinh loài người và ngày thứ tám mới sinh ra ngũ cốc. Do đó, ngày Tết thường được tính từ ngày Mồng 1 cho đến hết ngày Mồng 5 hoặc Mồng 7.

Xem thêm: Hơn 1.000 phụ kiện trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt NamTết Nguyên Đán Việt Nam chịu ảnh hưởng khá sâu của văn hóa Trung Quốc

Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên đán là dịp lễ lớn, quan trọng của người Việt Nam từ trước đến nay nên đây được xem là khoảng thời gian vui nhất, nhộn nhịp và ấm áp nhất trong 1 năm. Là một dịp quan trọng cho sự khởi đầu, cho bao niềm tin yêu, sự may mắn cùng với những mong ước, cầu nguyện chân thành nên ngày Tết Nguyên Đán mang rất nhiều ý nghĩa nhân văn và sâu sắc.

* Là ngày giao hòa giữa trời đất, con người và thần linh

Tết Nguyên Đán được xem là một ngày có ý nghĩa tốt đẹp, dịp giao hòa giữa trời đất, con người với thần linh. Do đó, nhiều người tin tưởng rằng những ý nghĩa, mong ước hãy hành động của mình sẽ được tất cả các vị thần linh nghe thấy, thấu hiểu và ban phước lành cho bản thân cũng như gia đình mình. Cho nên trong dịp Tết Nguyên Đán người ta thường làm rất nhiều việc thiện như tặng quần áo mới, chia sẻ miếng ăn, giúp đỡ người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn,...

Theo quan niệm “Ơn trời mưa nắng phải thì”, người nông dân còn cho đây là dịp để tưởng nhớ đến các vị thần linh có liên quan đến sự được, mất của mùa màng như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời,...

Trong suy nghĩ của rất nhiều người, ngày Tết cũng chính là ngày ông Tơ bà Nguyệt, ông Mai bà Mối sẽ se duyên cho những người còn đang độc thân, lận đận trong chuyện tình cảm.

* Là ngày sum họp, đoàn viên, và yêu thương hòa thuận

Tết Nguyên Đán là một dịp nghỉ lễ dài nhất trong năm. Mọi người tạm gác công việc chính để dành thời gian về quê thăm gia đình, cùng sum họp, đoàn viên bên nhau sau một năm dài học tập và làm việc vất vả. Về quê để được cùng quây quần bên nồi bánh chưng đêm 30 Tết, cùng nhau ngồi bên mâm cơm ngày Tết ấm cúng, đầy ấp yêu thương.

Không những thế ngày Tết Nguyên Đán là cơ hội để mọi người thể hiện sự yêu thương, quan tâm, gửi đến nhau những lời chúc chân thành, tốt đẹp nhất. Hiển nhiên, vào những ngày này, người lớn nên hạn chế la rầy trẻ em, hạn chế cãi vã nhau để tạo nên một không gian thuận hòa, gần gũi, nồng ấm trọn vẹn nhất. Những hiềm khích, mâu thuẫn tạm gác lại để thay bằng những lời thân thương, ấm lòng nhau, tạo cho nhau sự thiện cảm, chan hòa cho cả một năm mới đến tạo nên một ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán vô cùng sâu sắc.

Xem thêm: Hơn 1.000 phụ kiện trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt NamTết Nguyên Đán là ngày sum họp, đoàn viên, và yêu thương hòa thuận

* Tết Nguyên Đán là hướng về cội nguồn và sự tạ ơn

Trước khi Tết đến, vào những ngày cuối năm, mọi nhà có tập tục tảo mộ là để tưởng nhớ đến những người đã mất tạo nên một ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán rất hay là ngày hướng về cội nguồn. Đêm giao thừa, nhà nhà đều thắp hương trên bàn thờ của Ông bà Tổ tiên thể hiện sự biết ơn, hướng về nguồn cội của bậc làm con cháu. Trong những ngày Tết, trên bàn thờ Ông bà, Tổ tiên luôn có mâm ngũ quả, bánh mứt, mâm xôi, đĩa thịt nói lên được lòng kính yêu, hiếu đạo vốn có của người Việt ta.

* Là ngày may mắn, khởi đầu cho năm mới

Nhiều người cho rằng những ngày đầu năm thường là những ngày may mắn, tốt đẹp. Sự may mắn ấy hòa quyện trên những cánh hoa mai, hoa đào, trên những chiếc lá non xanh, trên những mâm ngũ quả. Nhiều người thường ngắt một vài cành hoa tươi mang về với quan niệm hái lộc hy vọng thu thập được sự may mắn, tươi mới của mùa xuân.

Ngày Tết còn đánh dấu sự khởi đầu cho cả một năm dài với những cơ hội, thử thách và sự vận hành mới. Nhiều người thường đi xem giờ tốt, ngày lành, tháng tốt để khởi nghiệp, khai trương cho công việc trong năm mới với hy vọng may mắn, thuận lợi, thành công hơn năm cũ.

* Là ngày rước tài lộc

Ngày Tết Nguyên Đán được nhiều người quan niệm là ngày ông Thần Tài gõ cửa từng nhà để ban tiền tài, sự thịnh vượng, sung túc. Mọi người tranh thủ mở rộng cửa rước tài lộc vào nhà, rước những điều may mắn, tốt đẹp, giàu có nhất từ ông Thần Tài. Nhiều gia đình thường mở cửa suốt ngày để chào đón niềm vui, sự phấn khởi cùng những hy vọng về tiền tài của cải đầy ắp và dần tạo nên một ý nghĩa của ngày Tết Nguyên đán.

Xem thêm: Hơn 1.000 phụ kiện trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt NamNhững ngày đầu năm thường là những ngày may mắn, tốt đẹp

Các phong tục ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam

Trải qua bao nhiêu năm, những phong tục cổ truyền, thú vị, ý nghĩa của người Việt vẫn giữ được những nét bản sắc dân tộc. Những phong tục ngày Tết Nguyên Đán không chỉ là những hoạt động mang tính tượng trưng, mà còn là chiếc cầu gắn kết tình cảm của mọi người và còn làm trỗi dậy tinh thần dân tộc của mỗi người con Việt Nam.

- Thăm mộ tổ tiên

Con cháu thường đi thăm mộ tổ tiên từ khoảng 23 đến 30 tháng chạp, sửa sang, dọn dẹp để bày tỏ lòng hiếu thảo và mời vong linh tổ tiên về đón Tết với con cháu.

- Dọn dẹp nhà cửa

Những ngày cuối năm, người Việt có phong tục quét dọn nhà cửa sạch sẽ, mua sắm đồ dùng, quần áo mới. Người lớn cũng dặn dò con cháu, trong giây phút chuyển giao sẽ không cãi cọ, không trách phạt hay mắc lỗi. Những người có hiềm khích với nhau cũng xí xóa hết, giây phút năm mới chỉ chúc tụng nhau những gì tốt lành và may mắn.

Xem thêm: Hơn 1.000 phụ kiện trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt NamNhững ngày cuối năm, người Việt có phong tục quét dọn nhà cửa sạch sẽ, mua sắm đồ dùng, quần áo mới

- Đưa ông Táo về trời

Ngay từ ngày 23 tháng Chạp, các gia đình Việt Nam đã dọn dẹp sạch sẽ nhà bếp để cúng ông Công, ông Táo, lễ cúng truyền thống phải có cá vàng để tiễn ông về trời, mong ông sẽ báo cáo với Ngọc Hoàng những điều tốt vì theo quan niệm dân gian đây là ngày mà Ngọc Hoàng sẽ trách phạt hay thưởng gia chủ dựa trên những gì mà ông Táo báo cáo.

- Gói bánh chưng, bánh tét

Gói bánh chưng, bánh tét, bánh giầy là một phần không thể thiếu của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng cho Đất – Âm. Bánh giầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời – Dương, thể hiện triết lý Âm – Dương. Bánh chưng dành cho Mẹ, bánh giày dành cho Cha. Bánh chưng bánh giầy là thức ăn trang trọng, cao quý và ý nghĩa nhất để cúng Tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của Cha mẹ.

Trong những ngày trước Tết, nhiều gia đình, dòng họ, thôn xóm thường tụ tập cùng nhau trò chuyện, gói bánh, luộc bánh thâu đêm.

Xem thêm: Hơn 1.000 phụ kiện trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Gói bánh chưng, bánh tét, bánh giầy là một phần không thể thiếu của ngày Tết cổ truyền Việt NamGói bánh chưng, bánh tét, bánh giầy là một phần không thể thiếu của ngày Tết cổ truyền Việt Nam

- Chưng mâm ngũ quả

Bày mâm ngũ quả là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình Việt. Mâm ngũ quả tượng trưng cho Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ, 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ theo quan niệm của Khổng giáo với nghĩa chung sâu sắc, gắn liền với sự hiếu thảo và mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. Mỗi vùng miền sẽ có những cách bày mâm ngũ quả khác nhau, sử dụng những loại hoa trái khác nhau nhưng ý nghĩa chung đều là để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý.

Xem thêm: Hơn 1.000 phụ kiện trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Mâm ngũ quả tượng trưng cho Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- ThổMâm ngũ quả tượng trưng cho Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ

- Chơi hoa ngày Tết

Ngày Tết, người Việt thường mua những cây hoa tượng trưng cho sự may mắn như: cây đào, cây mai, cây quất,... để xua đuổi tà ma, cầu cho một năm mới luôn vui vẻ, hạnh phúc, thịnh vượng, viên mãn cho cả gia đình.

- Cúng giao thừa

Giao thừa là khoảnh khắc được chờ mong nhất trong dịp Tết Nguyên Đán, là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, cũng là khoảnh khắc đất trời giao hoa, thiên nhiên và con người trở nên gần gũi nhất.

Cúng giao thừa thường phải làm hài lễ, một lễ cúng trong nhà và một lễ cúng ngoài trời. Sở dĩ người Việt Nam làm lễ cúng giao thừa vì niềm tin rằng, một năm bắt đầu, ắt phải có kết thúc, với ý nghĩa bỏ hết đi những ân oán năm cũ, nghinh đón năm mới đến với tài lộc và những điều tốt đẹp. Ngoài ra, trong đêm giao thừa còn có nhiều hoạt động rất hấp dẫn như ca múa nhạc, bắn pháo hoa,...

Xem thêm: Hơn 1.000 phụ kiện trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt NamCúng giao thừa để bỏ hết đi những ân oán năm cũ, nghinh đón năm mới đến với tài lộc và những điều tốt đẹp

- Chúc Tết và mừng tuổi

Người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè trong những ngày Tết. Thường trong sáng mồng một Tết, con cháu sẽ chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ mừng tuổi lại cùng với phong bao lì xì màu đỏ để mang lại may mắn, kèm theo lời chúc tốt đẹp cho các con cháu.

- Xông đất

Xông đất là một phong tục rất quan trọng của người Việt Nam vì họ quan niệm rằng, người xông đất sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt hay không may mắn của mình. Vì thế, họ thường mời những người có vận may, có tuổi hợp với chủ nhà đến xông đất, để mang may mắn, điềm lành trong suốt cả một năm.

- Đi lễ đầu năm, hái lộc

Phong tục đi lễ chùa, hái lộc trong những ngày đầu của năm mới là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là để cầu xin một năm mới may mắn, phúc lộc và tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật, tổ tiên.

Xem thêm: Hơn 1.000 phụ kiện trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt NamPhong tục đi lễ chùa, hái lộc trong những ngày đầu của năm mới là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt

Các lễ hội ngày Tết Nguyên đán ở Việt Nam

Trong tiết trời cuối đông, đầu xuân, chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, vạn vật cùng con người như bừng tỉnh và có thêm sức sống mới để bắt đầu mọi thứ. Đây cũng là thời điểm đẹp nhất và thích hợp nhất trong năm để tổ chức các lễ hội truyền thống Việt Nam. Có những lễ hội để tưởng nhớ cội nguồn, những lễ hội để cầu chúc may mắn, hay đơn giản để gặp gỡ giao duyên.

- Lễ hội chùa Hương, Hà Nội

Chủ đề “Lễ hội Du lịch – Chùa Hương nét đẹp truyền thống Văn hóa Việt” sẽ chính thức khai hội vào ngày 6 tháng Giêng, và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội kéo dài nhất cả nước. Đến với lễ hội, du khách không chỉ được tham gia vào hành trình về cõi Phật mà còn được đắm mình trong không gian của non nước mênh mông với hàng giờ ngồi thuyền ngắm cảnh.

- Hội rước pháo làng Đồng Kỵ

Hội được tổ chức vào khoảng mùng 4 - mùng 6 tháng Giêng, người làng Đồng Kỵ (xã Đồng Quang, Từ Sơn, Bắc Ninh) tưởng nhớ, tái hiện âm vang ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm thành hoàng làng, người ra lệnh xuất quân đánh giặc.

- Hội Lim, Bắc Ninh Hội Lim

Là một lễ hội lớn đầu xuân vùng Kinh Bắc được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng hàng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Vào 8h sáng, hội Lim được mở đầu bằng lễ rước. Đoàn rước với đông đảo người dân tham gia trong những bộ lễ phục ngày xưa, sặc sỡ sắc màu và cũng vô cùng cầu kì, đẹp mắt kéo dài tới cả gần cây số. Trong ngày lễ, có nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm.

- Lễ hội Cầu Ngư (Ngày 12 tháng Giêng âm lịch)

Trong khi đó ở miền Trung, những ngư dân tại Thừa Thiên Huế lại tất bật chuẩn bị cho lễ hội cầu ngư, một nghi lễ quan trọng cầu cho sóng yên biển lặng, tôm cá đầy ghe và cuộc sống người chài lưới thêm sung túc. Ba năm một lần, lễ hội Cầu Ngư được tổ chức còn là cách mà người dân làng Thai Dương Hạ, xã Hải Dương, Thị xã Hương Trà tỏ lòng tưởng nhớ vị thành hoàng của làng Trương Quý Công (biệt danh của Trương Thiều), người gốc Thanh Hoá có công dạy cho dân nghèo đánh cá và buôn bán ghe mành.

Xem thêm: Hơn 1.000 phụ kiện trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Một nghi lễ quan trọng cầu cho sóng yên biển lặng, tôm cá đầy ghe và cuộc sống người chài lưới thêm sung túcMột nghi lễ quan trọng cầu cho sóng yên biển lặng, tôm cá đầy ghe và cuộc sống người chài lưới thêm sung túc

- Lễ hội Núi Bà Đen (từ chiều 30 Tết Nguyên Đán đến hết tháng 2 âm lịch)

Phương Nam ấm áp trong dịp đầu xuân, người dân lại rủ nhau lên Núi Bà Đen ở Tây Ninh để viếng Bà, nguyện cầu năm mới an khang, thịnh vượng, tài lộc. Đặc biệt, trong ngày Rằm tháng Giêng, miếu thờ bà hầu như chật cứng người đến hành hương, bái lễ kết hợp với thăm thú phong cảnh. Đây là điểm du lịch linh thiêng mà người dân tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai đổ về rất đông.

Từ chân núi đi lên, rất nhiều chùa chiền, miếu, hang động và tượng như Điện Bà, Chùa Phật, Động Thanh Long, Động Huyền Môn, Động Kim Quang, Hang Gió, Tháp Tổ nhưng Điện Bà là đông nhất, quanh năm nhang khói nghi ngút.

Xem thêm: Hơn 1.000 phụ kiện trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt NamTết Nguyên Đán là thời điểm đẹp nhất và thích hợp nhất trong năm để tổ chức các lễ hội truyền thống Việt Nam

Các nước ăn Tết Nguyên Đán giống Việt Nam

Không chỉ riêng Việt Nam, có rất nhiều nước trên thế giới cũng ăn Tết theo âm lịch như:

- Trung Quốc: Ngày Tết ở đây kéo dài từ ngày 08/12 – ngày 15/1 Âm lịch.

- Triều Tiên: Trước kia, người Triều Tiên đón Tết theo dịch dương nhưng từ năm 1989 lãnh đạo Kim Jong Il đã cho phục hồi truyền thống ăn Tết theo lịch âm.

- Singapore: Tết ở Singapore kéo dài từ ngày 1 – 15 tháng giêng Âm lịch.

- Bhutan: Tết Losar diễn ra trong vòng 15 ngày, vào những ngày này rất nhiều hoạt động truyền thống được diễn ra.

- Campuchia: Tết theo lịch âm của đất nước Campuchia lễ hội lớn ăn mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer, còn được gọi là lễ hội Chol Chnam Thmay.

- Thái Lan: Tại đất nước chùa vàng Thái Lan, người dân ăn Tết âm lịch giống Việt Nam.

- Mông Cổ: Ngày Tsagaan Sar hoặc Tết Tháng Trắng là những tên gọi để người Mông Cổ gọi cho ngày Tết âm lịch của mình.

- Ấn Độ: Ngày Tết âm lịch lớn nhất năm ở Ấn Độ là lễ hội Holi.

Mỗi nước đều có những phong tục tập quán khác nhau nhưng đều được xem là dịp quan trọng nhất của năm, là xum vầy, quây quần bên nhau, nghỉ ngơi sau 1 năm làm việc mệt mỏi.

Xem thêm: Hơn 1.000 phụ kiện trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt NamKhông chỉ riêng Việt Nam, có rất nhiều nước trên thế giới cũng ăn Tết theo âm lịch

Tết Nguyên Đán 2024 vào ngày nào dương lịch?

Tết Nguyên Đán 2024 (hay còn gọi là tết Âm lịch, Tết cổ truyền dân tộc, Tết Giáp Thìn) diễn ra từ Thứ Sáu vào ngày 09/02/2024 đến hết ngày Thứ Ba 13/02/2024 Dương lịch.

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 vào ngày nào và được nghỉ mấy ngày?

Năm nay, lịch nghỉ Tết Nguyên Đán có thể được nghỉ 7 ngày liên tục diễn ra từ Thứ Năm vào ngày 08/02/2024 đến hết ngày Thứ Ba 13/02/2024 Dương lịch tức là từ 29 Tháng Chạp Năm Quý Mão tới hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn âm lịch.

Xem thêm: Hơn 1.000 phụ kiện trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Tết Nguyên Đán 2023 có thể được nghỉ từ 7 ngày đến 9 ngàyTết Nguyên Đán 2024 có thể được nghỉ từ 7 ngày đến 9 ngày

Những hình ảnh đẹp về ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam

Cùng chiêm ngưỡng ngay những hình ảnh đẹp nhất về ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt NamHình ảnh đẹp nhất về ngày Tết Nguyên Đán

 

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt NamHình ảnh đẹp nhất về ngày Tết Nguyên Đán

 

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt NamHình ảnh đẹp nhất về ngày Tết Nguyên Đán

 

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt NamHình ảnh đẹp nhất về ngày Tết Nguyên Đán

 

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt NamHình ảnh đẹp nhất về ngày Tết Nguyên Đán

 

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt NamHình ảnh đẹp nhất về ngày Tết Nguyên Đán

Lala Shop chuyên bán đồ trang trí Tết Nguyên Đán uy tín tại TpHCM

Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 đang đến rất gần rồi, bạn đã dọn dẹp, trang trí nhà cửa và chọn được món quà Tết cho những người thân yêu chưa? Hay bạn đang phân vân không biết chọn địa chỉ nào uy tín, chất lượng?

Thế thì đừng chần chờ gì mà không đến ngay Lala Shop? Lala Shop là cửa hàng chuyên bán sỉ, lẻ quà tặng Tết, đồ trang trí Tết như decal dán kính, tranh treo tường trang trí Tết, và đa dạng các phụ kiện trang trí Tết như đèn lồng, đèn led, bao lì xì, hoa mai giả, hoa đào giả, dây đồng tiền, câu đối, quả cầu hoa,... Shop nhận thiết kế decal trang trí Tết theo yêu cầu, luôn cập nhật nhiều mẫu trang trí ngày Tết mới nhất và tiện lợi nhất cho khách hàng dễ dàng tự trang trí tại nhà và các vật dụng trang trí ngày Tết được thiết kế thành các set đồ trang trí Tết trọn gói tiết kiệm.

Xem thêm: Hơn 1.000 phụ kiện trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Lala Shop là cửa hàng chuyên bán sỉ, lẻ đồ trang trí Tết uy tín tại TpHCMLala Shop là cửa hàng chuyên bán sỉ, lẻ đồ trang trí Tết uy tín tại TpHCM

Đội ngũ thiết kế và nhân viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp luôn cho ra mắt các ý tưởng trang trí Tết 2024 mới lạ và độc đáo nhất. Các gói phụ kiện trang trí ngày Tết, năm mới giá rẻ, dễ dàng trang trí ngày Tết tại nhà. Những hộp quà Tết cao cấp chất lượng, mẫu mã sang trọng, quý phái, quan trọng là các sản phẩm từ các thương hiệu lớn, uy tín, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Giao hàng nhanh toàn quốc - và thanh toán sau khi nhận hàng, shop giao hàng nhanh chóng trong ngày tại các quận TpHCM.

 

Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán Việt Nam

Những hộp quà Tết cao cấp chất lượng, mẫu mã sang trọng, quý phái tại Lala

 

Là một địa chỉ bán đồ trang trí uy tín và có thâm niên hơn 9 năm tại TpHCM, Lala Shop luôn cam kết chất lượng sản phẩm đồ trang trí Tết như decal Tết, tranh treo tường và phụ kiện trang trí Tết được thiết kế in ấn trên chất liệu và mực in cao cấp, đảm bảo sản phẩm luôn đạt giá trị thẩm mỹ cao, an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng với giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

 

ĐỊA CHỈ:

- 50-52 Ỷ Lan, Hiệp Tân, Tân Phú, HCM

- Website: https://lala.com.vn

- Hotline: (028) 668.735.79 - 0907.160.184

 

 

Decal thiết kế riêng cho năm 2023

Decal thiết kế riêng cho năm 2024

 

Cứ dịp Tết đến Xuân về, lòng người lại nô nức, nhất là những người con xa xứ, Tết Nguyên Đán không chỉ là ngày lễ đơn thuần, đó còn là ngày của tình thân, của đoàn viên, của cội nguồn. Hy vọng với những thông tin mà Lala chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày Tết Nguyên Đán - Tết cổ truyền của dân tộc.

 

Năm mới kính chúc quý khách hàng có một năm hạnh phúc - an khang - thịnh vượng - vạn sự như ý. Chúc mừng năm mới!

 

Ngày đăng: 30/03/2024
Cập nhật: 30/03/2024
Lala Shop - Sáng tạo không gian sống. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và phân phối các sản phẩm Tranh Treo Tường, Hoa Sáp, Trang Trí Noel, Bánh Trung Thu, Phụ Kiện Tết, quà tặng đầy ý nghĩa. Sản phẩm chất lượng, Giao hàng toàn quốc, Đổi hàng 1:1 nếu phát sinh vấn đề.
Logo
FacebookTiktokTwitterYoutubeGoole MapsLinkedinPinterest
Quote

Sản phẩm bán chạy

Bài viết liên quan