Mâm cỗ trung thu có những gì và cách bày mâm cỗ trung thu đẹp nhất 2024

15/05/2024

Nhiều gia đình Việt Nam thường có truyền thống bày trí những mâm cỗ Trung thu để cúng rằm tháng 8. Đây là một phong tục nhiều ý nghĩa, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến cách bày trí như thế nào là đẹp, đúng nên bài viết này sẽ giúp bạn biết được mâm cỗ Trung thu truyền thống gồm có những gì và cách trang trí mâm cỗ Trung thu đơn giản mà độc đáo.

Mâm cỗ Trung thu thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên

Mâm cỗ Trung thu thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên

Mâm cỗ Trung thu thường gồm những gì?

1. Bánh Trung thu

Bánh Trung thu là một "nhân vật chính" với hương vị đặc trưng trong mâm cỗ, là biểu tượng của sự đoàn viên và truyền thống gia đình. Bánh dẻo và bánh nướng luôn hiện diện trong mâm cỗ Trung thu truyền thống.

Trước kia, bánh Trung thu thường có hình vuông to, họa tiết đơn giản và nhân thập cẩm. Tuy nhiên, ngày nay, thị trường bánh Trung thu rất đa dạng về mẫu mã, nhân bánh và hoa văn, giúp bạn dễ dàng tìm thấy loại bánh mình yêu thích.

Đặc biệt, bánh Trung thu còn được biến tấu phong phú như bánh rau câu, bánh dẻo tuyết, làm cho mâm cỗ thêm phong phú, đa dạng về màu sắc, hấp dẫn và độc đáo.

Vì lẽ đó, trên mâm cỗ Trung thu của mọi nhà, những chiếc bánh Trung thu luôn là thức quà quan trọng không thể thiếu.

Bánh Trung thu là biểu tượng của sự đoàn viên và truyền thống gia đình

Bánh Trung thu là biểu tượng của sự đoàn viên và truyền thống gia đình

2. Mâm ngũ quả

Ngoài bánh Trung thu, mâm ngũ quả cũng là thành phần không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu. Với một mâm ngũ quả đơn giản, bạn sẽ thấy các loại trái cây như dưa hấu, hồng đỏ, đu đủ, bưởi và táo.

Khi chọn mua, bạn nên lựa những loại hoa quả tươi sáng và đa dạng màu sắc để tạo thêm vẻ đẹp và sự hấp. Bên cạnh đó, trong mâm ngũ quả luôn có quả chín và quả xanh, với màu chín tượng trưng cho tính dương và màu xanh biểu tượng cho tính âm.

Tự tay trang trí mâm ngũ quả là truyền thống từ ngàn xưa của người Việt, và mâm ngũ quả chính là biểu tượng cho những mong ước về may mắn, thịnh vượng và an lành của gia đình.

Mỗi vùng miền, địa phương đều có nét đặc trưng riêng trong cách bày biện mâm ngũ quả, nhưng đều chứa đựng những quả tròn trĩnh, biểu thị sự trọn vẹn.

Mỗi vùng miền có một cách bày trí mâm ngũ quả khác nhau

Mỗi vùng miền có một cách bày trí mâm ngũ quả khác nhau

3. Bánh kẹo

Bánh kẹo luôn là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu.

Bên cạnh các loại bánh truyền thống như kẹo vừng, kẹo lạc, bánh men và bánh gạo, bạn có thể bổ sung thêm những loại bánh kẹo khác như bánh quế, bánh quy trứng, bánh bông lan hoặc bánh đậu xanh.

Tùy theo nhu cầu và sở thích của gia đình, bạn nên chọn các loại bánh kẹo phù hợp để làm phong phú thêm mâm cỗ.

Bánh kẹo là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu

Bánh kẹo là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu

4. Lồng đèn Trung thu

Trong ngày Trung thu, một trong những vật dụng không thể thiếu là đèn lồng, đặc biệt là đèn ông sao năm cánh, mỗi cánh đại diện cho Ngũ hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ.

Theo quan niệm xa xưa, thắp sáng đèn lồng ông sao có thể giúp tránh khỏi tà ma, cầu an, may mắn. Khi được bày trí vào mâm cỗ Trung thu, đèn ông sao thể hiện ý nghĩa thuận hòa, sum vầy và an yên trong gia đình.

Ngoài đèn ông sao ra, còn có những loại đèn lồng khác mang ý nghĩa sâu sắc như đèn lồng cá chép, đèn kéo quân,...

Khi đặt lồng đèn Trung thu vào mâm cỗ, ánh sáng lấp lánh tỏa ra, làm cho khung cảnh trở nên ấm áp và lung linh, tạo nên không khí đặc biệt trong dịp Trung thu.

Đèn ông sao có năm cánh đại diện cho Ngũ hành

Đèn ông sao có năm cánh đại diện cho Ngũ hành

5. Đồ cúng rằm Trung thu

Bên cạnh mâm ngũ quả, bánh kẹo và lồng đèn, mâm cỗ Trung thu còn có thêm nhang đèn, trà và hoa tươi.

Không chỉ giúp cho mâm cỗ thêm đủ đầy, đồ cúng rằm Trung thu còn mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện lòng thành kính, biết ơn tổ tiên, cầu mong mùa Trung thu sum vầy, hạnh phúc, an khang.

Đồ cúng rằm Trung thu còn mang ý nghĩa tâm linh

Đồ cúng rằm Trung thu còn mang ý nghĩa tâm linh

Cách bày trí mâm cỗ đơn giản, độc đáo

1. Cách bày mâm cỗ Trung thu truyền thống cúng gia tiên

Trang trí mâm cỗ Trung thu chỉ cần bố trí sao cho đẹp là được. Tuy nhiên, để bày mâm cổ Trung thu đẹp thì ngoài việc xếp hoa quả và bánh kẹo mà còn phải có sự kết hợp giữa các màu sắc, hình dáng và ý nghĩa. Để có thể trang trí được một mâm cỗ đơn giản thì có thể tham khảo các bước sau đây:

  • Sử dụng mâm hoặc đĩa lớn: Chọn một mâm hoặc đĩa lớn để dễ dàng bày trí các loại trái cây, bánh Trung Thu và lồng đèn.
  • Mâm ngũ quả: Đặt các loại trái cây thích hợp với vùng miền hoặc bạn yêu thích tượng trưng cho ngũ phúc ở vị trí trung tâm của mâm. Thông thường, bưởi hoặc cái quả to sẽ được đặt ở giữa, xung quanh là các loại quả như chuối, hồng, lựu và na để tạo sự cân đối và đẹp mắt.

  • Trái cây khác: Để tạo nên sự hài hòa về màu sắc, ta xếp cùng với mâm cỗ các loại trái cây khác xen kẽ với nhau hoặc sử dụng các loại trái được tỉa thành hình thú bắt mắt, giúp mâm cỗ trở nên sống động hơn.

Tham khảo video Hướng dẫn cắt tỉa mâm ngũ quả Trung thu tại đây:

  • Bánh Trung thu: Bánh Trung thu là món bánh không thể thiếu. Để trang trí bánh trung thu đẹp mắt, bạn có thể được đặt ở hai bên mâm hoặc xếp thành tháp.

  • Trang trí lồng đèn: Lồng đèn là một trong những phụ kiện dùng để trang trí, ta có thể đặt chúng xung quanh mâm cỗ hoặc treo trên cao để tăng thêm phần lung linh và ấm cúng cho không gian.

  • Cắm hoa tươi: Cắm hoa tươi ở các vị trí thích hợp để tô điểm thêm cho mâm cỗ, giúp không gian trở nên rực rỡ và sinh động hơn.

Trang trí mâm cỗ Trung thu phải có sự kết hợp giữa các màu sắc, hình dáng và ý nghĩa

Trang trí mâm cỗ Trung thu phải có sự kết hợp giữa các màu sắc, hình dáng và ý nghĩa

2. Cách trang trí mâm cỗ Trung thu bằng bánh kẹo

Ngoài cách bày trí truyền thống, chúng ta còn có thể tạo ra một mâm cổ Trung thu hoàn toàn từ bánh kẹo. Mâm cỗ dịp Tết Trung thu bằng bánh kẹo sẽ bao gồm: bánh Trung thu, đèn lồng, mâm ngũ quả và bánh kẹo. Bánh Trung thu và các loại bánh kẹo cũng như hoa quả có thể được chuẩn bị theo sở thích hoặc văn hóa gia đình.

Để có một mâm cỗ Trung thu bánh kẹo đơn giản mà đẹp, bạn có thể tham khảo cách trang trí sau:

  • Bánh Trung thu ở vị trí giữa mâm cỗ.

  • Các loại bánh kẹo cứng ở phía dưới làm phần đế và bệ đỡ còn phía trên là các loại bánh kẹo nhẹ hơn và hoa quả.

  • Để tránh bánh kẹo đổ, có thể cố định bánh kẹo bằng băng dính loại trong suốt và quấn vòng quanh.

  • Trang trí các lồng đèn và đồ chơi Trung thu quanh mâm cỗ để mâm cỗ đẹp hơn.

Mâm cỗ bằng bánh kẹo được chuẩn bị theo sở thích của gia đình

Mâm cỗ bằng bánh kẹo được chuẩn bị theo sở thích của gia đình

Đặc trưng các mâm cỗ truyền thống

Mâm cỗ Trung thu ở ba miền đất nước mang đậm nét đặc trưng, truyền thống và ý nghĩa riêng biệt. Mỗi miền tổ chức những bữa tiệc đặc biệt, phong phú với nhiều màu sắc khác nhau, mang lại những trải nghiệm độc đáo cho mọi người.

Mâm cỗ Trung thu miền Bắc

Mâm cỗ Trung thu miền Bắc không chỉ nổi bật bởi các món lễ cúng truyền thống như bánh nướng và bánh dẻo, mà còn là sự đa dạng của các loại quả mùa thu được trang trí rất tỉ mỉ và gợi nhớ đến những mùa vụ bội thu.

Đặc biệt, việc trang trí khá bắt mắt với những tạo hình ngộ nghĩnh như là chó bông kết bằng múi bưởi, và các con vật được làm bằng giấy màu, hoa quả.

Bên cạnh đó thì mâm cỗ Trung thu miền Bắc không thể thiếu bánh nướng dẻo tạo hình vuông-tròn, hoặc cá chép, đàn lợn,… để thưởng thức cùng trà ướp hương sen.

Với nét văn hóa đặc trưng từng vùng miền, mâm cỗ Trung thu miền Bắc thường có cách bài trí khác biệt, khiến mâm cỗ Trung thu miền Bắc trở nên đặc biệt và ý nghĩa hơn trong ngày hội trăng rằm.

Mâm cỗ Trung thu miền bắc có đa dạng hoa quả

Mâm cỗ Trung thu miền bắc có đa dạng hoa quả

Mâm cỗ Trung thu miền Trung

Với khí hậu khắc nghiệt, mâm ngũ quả Trung thu ở đây thường đơn giản hơn nhưng không thiếu lòng thành tâm dâng kính tổ tiên.

Không như miền Bắc với đầy đủ các loại trái cây phong phú, miền Trung chủ yếu sử dụng những loại trái quen thuộc như dừa, chuối, đu đủ, mãng cầu, xoài, thể hiện tình thân thiết với đất đai và văn hóa ẩm thực của vùng này.

Bên cạnh việc bày trí những loại quả phổ biến như đu đủ, mãng cầu, xoài, sung, cam, chuối, táo, bưởi, nho, dưa hấu... người dân cũng tạo điểm nhấn bằng cách cài thêm những bông cúc tinh tế, tạo nên một mâm cỗ hài hòa và đẹp mắt.

Mâm ngũ quả Trung thu miền trung thường đơn giản

Mâm ngũ quả Trung thu miền trung thường đơn giản

Mâm cỗ Trung thu miền Nam

Mâm cỗ Trung thu miền Nam không chỉ đa dạng với nhiều loại bánh truyền thống mà còn đặc biệt với mâm ngũ quả phong phú.

Đặc trưng của mâm ngũ quả miền Nam nằm ở sự đa dạng về loại quả, từ những quả to và nặng như dừa, mãng cầu, đu đủ đặt phía trên để tạo tháp ngũ quả, đến những loại quả nhỏ như quýt, cam, bưởi, thanh long, lựu xếp xung quanh.

Cách bày mâm ngũ quả cũng được chú trọng, với những quả lớn được sắp xếp ở phía trước và các quả nhỏ xếp xung quanh, làm cho mâm cỗ trở nên độc đáo và phản ánh đúng bản sắc ẩm thực của miền Nam trong dịp Tết Trung thu.

Mâm cỗ trung thu miền Nam có mâm ngũ quả được sắp xếp quả lớn làm trung tâm

Mâm cỗ trung thu miền Nam có mâm ngũ quả được sắp xếp quả lớn làm trung tâm

Ý nghĩa của mâm cỗ Trung thu ngày rằm tháng 8

Mâm cỗ Trung thu truyền thống thường được bày trí đẹp mắt, với ngũ quả tượng trưng cho sự cân bằng âm dương và được xem như một biểu tượng của sự kính trọng, lòng biết ơn và tình đoàn kết trong gia đình.

Theo quan niệm của ông bà xưa, việc chuẩn bị mâm cỗ không chỉ để cầu mong mùa màng bội thu, công việc suôn sẻ mà còn để tạo dựng một không gian ấm áp, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc cho gia đình.

Mâm cỗ Trung thu được xem là biểu tượng của sự kính trọng và tình đoàn kết trong gia đình

Mâm cỗ Trung thu được xem là biểu tượng của sự kính trọng và tình đoàn kết trong gia đình

Lala Shop chuyên bán và phân phối bánh Trung thu các hãng nổi tiếng uy tín ở TP.HCM

Bằng sự kết hợp hài hòa giữa các loại bánh, trái cây, và một vài vật trang trí khác đơn giản nhưng đủ để giúp mâm cỗ Trung thu trở nên bắt mắt và ý nghĩa nhiều hơn.

Nếu bạn đang cần đến các loại bánh Trung thu từ truyền thống đến hiện đại để trang trí mâm cỗ Trung thu của mình với chất lượng và giá cả hợp lý nhất thì có thể liên hệ ngay với Lala Shop.

Được sự tin tưởng, tín nhiệm và hài lòng của quý khách hàng trong suốt thời gian qua, Lala không ngừng cố gắng duy trì, phát triển và phân phối những chiếc bánh Trung thu ngon, chất lượng đế từ các nhãn hàng uy tín với đa dạng mẫu mã để khách hàng an tâm tự do lựa chọn.

Xem thêm: Các loại bánh trung thu giá rẻ đến cao cấp từ các hãng nổi tiếng siêu ngon tại Lala: https://lala.com.vn/banh-trung-thu

Lala Shop chuyên bán và phân phối bánh Trung thu các hãng nổi tiếng uy tín ở TP.HCM

Lala Shop chuyên bán và phân phối bánh Trung thu các hãng nổi tiếng uy tín ở TP.HCM

Gợi ý 10 mẫu mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng

Để giúp bạn có thêm ý tưởng để bày trí mâm cỗ trung thu, Lala sẽ gợi ý 10 mẫu mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng ngay sau đây.

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 1

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 1

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 2

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 2

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 3

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 3

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 4

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 4

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 5

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 5

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 6

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 6

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 7

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 7

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 8

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 8

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 9

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 9

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 10

Mâm cỗ Trung thu độc đáo, ấn tượng mẫu 10

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin hữu ích về cách bày trí mâm cỗ Trung Thu, từ đó có thể tự tay chuẩn bị một mâm cỗ đẹp mắt và ý nghĩa cho mùa lễ hội sắp tới.

Chúc bạn và gia đình có một Tết Trung Thu đầm ấm, hạnh phúc và tràn đầy niềm vui.

Thông tin liên hệ:

- Xuất hóa đơn đỏ theo yêu cầu

- 50 Ỷ Lan, Hiệp Tân, Tân Phú, TpHCM

- Mở cửa các ngày thứ 2 - 7 từ 8h - 21h, chủ nhật từ 9h - 18h

- Website: https://lala.com.vn

- Hotline: 028.888.11616 - 028.668.73579 - 0907.160.184 - 0938.760.657

- Nhận giao hàng toàn quốc và thanh toán sau khi nhận hàng.

Ngày đăng: 15/05/2024
Cập nhật: 15/05/2024
Lala Shop - Sáng tạo không gian sống. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và phân phối các sản phẩm Tranh Treo Tường, Hoa Sáp, Trang Trí Noel, Bánh Trung Thu, Phụ Kiện Tết, quà tặng đầy ý nghĩa. Sản phẩm chất lượng, Giao hàng toàn quốc, Đổi hàng 1:1 nếu phát sinh vấn đề.
Logo
FacebookTiktokTwitterYoutubeGoole MapsLinkedinPinterest
Quote

Sản phẩm bán chạy

Bài viết liên quan