Tìm kiếm sản phẩm

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đẹp và những đại kỵ cần tránh

11:52 07/12/2023  

Tết của người Việt được xem là ngày lễ rất quan trọng và lớn nhất trong năm. Đây là thời điểm để chia tay năm cũ, chào đón năm mới. Và bên cạnh việc dọn dẹp nhà cửa thì điều mà tất cả mọi gia đình đều chú trọng nhất đó là trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết. Dưới đây bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết miền Bắc và miền Nam đơn giản mà đẹp và những đại kỵ cần tránh nên biết để giúp ngày Tết thêm vui và tràn đầy hạnh phúc.

Mục lục:

Bàn thờ tổ tiên ngày Tết cần có những gì?

Những thứ cần có trên bàn thờ gia tiên ngày Tết miền Bắc

Những thứ cần có trên bàn thờ gia tiên ngày Tết miền Nam

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đẹp và những đại kỵ cần tránh

Cách hạ bàn thờ ngày Tết đúng cách

Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết

Cách sắp xếp trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đẹp ở miền Bắc

Cách sắp xếp trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đơn giản mà đẹp ở miền Nam

Những đại kỵ cần tránh khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết

Lala Shop chuyên bán đồ trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp TpHCM

 

Bàn thờ gia tiên ngày Tết rất được mọi gia đình Việt chú trọngBàn thờ gia tiên ngày Tết rất được mọi gia đình Việt chú trọng

Bàn thờ tổ tiên ngày Tết cần có những gì?

Bàn thờ tổ tiên là nơi rất linh thiêng nên việc trang trí cũng như là bày biện phải đúng thì sẽ giúp tránh được những điều kiêng kỵ. Vậy bàn thờ gia tiên ngày Tết cần có những gì?

Theo truyền thống của người Việt thì vào ngày Tết Nguyên đán thì nhiều gia đình phải chuẩn bị đồ trang trí cho bàn thờ, đồ thờ cúng, mâm ngũ quả và 1 mâm cơm thờ gia tiên.

Trong đó, đồ trang trí thông thường sẽ bao gồm:

* 2 cây đèn cầy hoặc 2 cây nến thơm để tượng trung cho mặt trăng và mặt trời.

* 2 lọ hoa: 1 lọ cắm hoa tươi, 1 lọ đựng cây vàng, cây bạc.

Đồ thờ cúng sẽ có:

* 3 chén rượu, 3 chén nước

* Hương

* Hoa tươi

* Mâm ngũ quả bày trí sao cho đẹp, hợp lý nhất và theo quan niệm sẽ bao gồm 5 loại quả ứng với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với hy vọng mang về sự sung túc, hòa thuận và bao bọc của vạn vật.

Bàn thờ gia tiên ngày Tết rất đầy đủBàn thờ gia tiên ngày Tết rất đầy đủ

Khi chọn hương thờ ngày Tết thì thường sẽ dùng hương vòng để tiện cho việc đốt liên tục, hoa thì nên chọn hoa đẹp, có thể giữ được độ tươi trong vài ngày Tết. Hạn chế dùng hoa giả khi trang trí lên bàn thờ ngày Tết.

Những thứ cần có trên bàn thờ gia tiên ngày Tết miền Bắc

Như bạn đã biết, mỗi vùng miền trên đất nước hình chữ S lại có những đặc trưng riêng trong việc bài trí bàn thờ gia tiên. Trong đó, những thứ cần có trên bàn thờ gia tiên cả 2 miền đó là đèn, hương và hoa quả. Tuy nhiên, theo quan niệm vùng miền nên ở miền Bắc sẽ khác đôi chút so với ở miền Nam. Cụ thể đó là:

Đối với miền Bắc thì trên mâm ngũ quả chắc chắn không thể thiếu chuối và bưởi, bởi nó mang ý nghĩa giúp nâng đỡ các loại khác. Chuối còn tượng trưng cho sự bình an, che chở và đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình. Quả bưởi thì thể hiện sự thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Ngoài 2 loại quả này thì có thể bày thêm đào, hồng, cam, quýt,…

Và ở mâm cơm để cúng gia tiên thường sẽ được chuẩn bị khá đầy đủ với bốn bát, bốn đĩa xếp theo hình thức tứ trụ đại diện cho bốn phương cũng như là bốn mùa trong năm. Món ăn thường sẽ có giò lụa, thịt gà, canh xương, dưa hành, bánh chưng và nước chấm,…

Xem thêm: 20 món ăn ngon 3 miền không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền 2024

Bàn thờ gia tiên miền BắcBàn thờ gia tiên miền Bắc

Những thứ cần có trên bàn thờ gia tiên ngày Tết miền Nam

Đối với miền Nam thì thường mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ gia tiên ngày Tết có khác với miền Bắc đó là kiêng đặt chuối và cam bởi họ cho rằng đây là điều xui xẻo, khổ cực. Mâm ngũ quả miền Nam thường có cầu xiêm, dừa, đu đủ, xoài, sung mang biểu trưng cho sự sung túc, đem lại những điều tốt lành, làm ăn tốt,…

Còn mâm cỗ ở miền Nam thì thường có các món khá đặc trưng đó là thịt kho hột vịt, củ kiệu, bánh chưng, mướp đắng nhồi thịt, ớt. Mỗi món ăn ứng với các hành Thủy, Mộc, Thổ, Hỏa, Kim.

Xem thêm: Hơn 1.500 phụ kiện trang trí Tết 2024 giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Bàn thờ gia tiên ở Miền NamBàn thờ gia tiên ở Miền Nam

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đẹp và những đại kỵ cần tránh

Đối với mỗi gia đình người Việt thì việc chăm chút và bày biện chuẩn bị đồ thờ là rất quan trọng vì thế nên để có thể mang đến một năm mới an yên và thịnh vượng thì cũng cần phải biết cách trang trí cũng như là tránh những điều đại kỵ sau:

Cách hạ bàn thờ ngày Tết đúng cách

Bàn thờ trong văn hóa người Việt là nơi linh thiêng, tôn kính và là nơi mà các bậc tổ tiên trong gia đình cư ngự vị nên việc gìn giữ cũng như là hạ bàn thờ ngày Tết cũng cần phải đúng cách để tránh những điều xui xẻo trong năm. Hãy bắt đầu hạ các đồ mình cần lau dọn xuống. Nếu được có thể để lại bát hương, còn không thì hãy cẩn thận khi dọn bát hương. Và một lưu ý đó là việc lau dọn và thay chân hương sẽ tiến hành riêng nhé.

Sau đó, hãy chuẩn bị bàn cao và to để hạ đồ thờ cúng như là bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước,… Lưu ý cần phủ vải hoặc giấy đỏ lên bàn trước khi hạ đồ thờ cúng xuống.

Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết

Nếu như ngày thường bạn cảm thấy bàn thờ bẩn có thể lau dọn hoặc khi đến ngày đặc biệt thì lau dọn trước một ngày nhưng đối với dip lễ Tết thì cần phải thực hiện thật chu toàn, thường gọi là bao sái. Ở đây sẽ có 2 thời điểm bao sái đó là ngày đưa ông Táo về trời và ngày rước ông Táo về. Và tuyệt đối phải dọn dẹp trước đêm giao thừa vì đầu năm không nên quét dọn. Bởi ông bà ta sợ quét nhà ngày Tết sẽ quét hết mọi tài lộc ra khỏi nhà. Việc lựa chọn 2 ngày này sẽ là phù hợp nhất vì lúc này là thời gian Táo quân vắng mặt nên nếu có dọn lau xê dịch bàn thờ thì sẽ không mạo phạm.

Lau dọn bàn thờ ngày Tết cũng phần nào rất quan trọng, và thường người lau dọn bàn thờ phải là gia chủ hoặc người trong nhà. Người này không bị thương, nếu là nữ giới thì phải sạch sẽ, không trong kỳ kinh nguyệt và tuyệt đối không nhờ người ngoài giúp đỡ. Gia chủ cũng cần phải tắm rửa sạch sẽ trước khi lau dọn bàn thờ.

Và trước khi lau dọn cần mở rộng các cửa trong nhà. Chuẩn bị khăn sạch, vật dụng lau phải là đồ dùng riêng. Dùng rượu trắng pha loãng với nước và gừng để lau dọn bàn thờ. Đối với nhà có tượng Phật thì không nên dùng rượu lau dọn mà chỉ nên dùng nước ấm để lau sạch.

Đặc biệt, cần chuẩn bị thêm một chiếc bàn ở trên có phủ vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị. Nếu gia đình nào có cả bài vị thần linh và bài vị gia tiên thì phải đặt riêng. Bên cạnh đó thì trước khi dọn dẹp bàn thờ tổ tiên bạn cũng cần chuẩn bị hoa quả đặt lên và thắp nén nhang thông báo để xin phép tổ tiên. Khi hương cháy hết mới tiến hành dọn dẹp.

Xem thêm: Hơn 1.500 phụ kiện trang trí Tết 2024 giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Lau dọn bàn thờ ngày Tết cần đúng cách Lau dọn bàn thờ ngày Tết cần đúng cách

Cách sắp xếp trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đẹp ở miền Bắc

Trong cách sắp xếp trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết ở miền Bắc thì sẽ thường để lộ 2 cây đèn ra phía ngoài và đặt lọ hoa bên trong để giúp tăng thêm phần sinh khí cho bàn thờ. Vì đèn sẽ giúp mang đến nguồn năng lượng ấm, xua đuổi được tà khí. 

Và đồ cúng thông thường không thể thiếu 3 chén rượu, 3 chén nước, hương và hoa tươi. Tuy nhiên, đối với cách trình bày mâm ngũ quả của miền Bắc thì thường sẽ xếp xen kẽ từng loại quả với nhau để tạo nên nét hài hoà, cân đối và nhất là có thể hợp với phong thủy.

Xem thêm: Hơn 1.500 phụ kiện trang trí Tết 2024 giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Bàn thờ gia tiên miền Bắc đẹpBàn thờ gia tiên miền Bắc đẹp

Cách sắp xếp trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đơn giản mà đẹp ở miền Nam

Miền Nam vốn dĩ rất nổi bật và được biết đến là con người rất mộc mạc, phóng khoáng và thân thiện nên khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết cũng khá đơn giản đó là trên bàn thờ có bộ lư, bình bông, bát hương, chén nước thờ. Và vật phẩm thờ cúng thường là đỉnh đồng, đôi chân nến hoặc cặp hạc ngự long quy, bát nhang, mâm bồng, lọ hoa, chóe đại, kỷ chén và tuỳ vào điều kiện gia đình có thể thêm bớt nhiều vật phẩm khác.

Và trong ngày Tết thì thường sẽ trưng bày các loại hoa như là hoa lay ơn, còn đối với mâm ngũ quả thì sẽ chọn loại quả có ý nghĩa nhất định để giúp cho gia đình sung túc, dồi dào sức khỏe và tiền bạc thông thả.

Xem thêm: Hơn 1.500 phụ kiện trang trí Tết 2024 giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Bàn thờ gia tiên ngày Tết rất đơn giản nhưng đẹp ở miền NamBàn thờ gia tiên ngày Tết rất đơn giản nhưng đẹp ở miền Nam

Những đại kỵ cần tránh khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết

Bên cạnh việc sắp xếp trang trí bàn thờ đẹp thì những điều đại kỵ cần tránh sau đây mọi người cũng cần chú ý đó là:

* Việc lau dọn bàn thờ phải do chủ gia đình thực hiện, bởi đây sẽ là người đại diện cho gia đình, chăm lo hương hỏa cho tổ tiên và các quan thần linh.

* Tránh làm đổ vỡ vật dụng bàn thờ, đặc biệt là bát hương bởi đây là dấu hiệu dẫn dắt hương linh, thần thánh, tổ tiên chứng giám cho gia đình nên khi lau dọn cần tránh xê dịch bát hương quá nhiều.

* Lựa chọn vật liệu làm bát hương phải là bằng sứ thay vì các chất liệu khác. Bởi đây là vật liệu có thể chịu được nhiệt mà còn bền. Tốt nhất nên chọn bát hương đồng để giúp mang đến sự trang trọng và tôn kính.

* Cắm hoa trên bàn thờ ngày Tết phải là hoa tươi. Và cần chú ý chọn các loại hoa thích hợp. Cần kiêng kỵ các loại hoa như là hoa ly, hoa phong lan, hoa nhài, hoa cúc, hoa dâm bụt, hoa phù dung bởi đây là những loài hoa không tốt cho sức khỏe cũng như là sự nghiệp của gia chủ.

Lala Shop chuyên bán đồ trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp TpHCM

Trên là những thông tin rất hữu ích mà Lala Shop đã giúp bạn tìm hiểu để hiểu rõ hơn về cách trang trí bàn thờ ngày Tết. Để có thể mang đến một không khí Tết thêm tràn ngập niềm vui thì ngoài việc bày biện bàn thờ đẹp bạn cũng nên chọn mua những món đồ trang trí như là decal trang trí Tết, hoa mai, hoa đào, mành tre trang trí Tết,… và nhiều phụ kiện khác. Đây chắc chắn sẽ làm cho gia đình bạn trở nên ấn tượng và ấm cúng hơn.

Và tại Lala bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món đồ bạn cần với giá rẻ, chất lượng và an toàn với sức khỏe. Nhất là có thể đảm bảo giá rẻ nếu liên hệ nhanh qua hotline để được báo giá ưu đãi nhất.

Xem thêm: Hơn 1.500 phụ kiện trang trí Tết 2024 giá rẻ siêu đẹp tại Lala: https://lala.com.vn/trang-tri-tet

Lala Shop chuyên đồ trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại TpHCMLala Shop chuyên đồ trang trí Tết giá rẻ siêu đẹp tại TpHCM

Xem thêm những hình ảnh trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp nhất mà Lala sưu tầm được

Hy vọng thông tin trên giúp ích cho bạn và chúc bạn biết thêm cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đơn giản mà đẹp và biết những đại kỵ cần tránh khi trang trí bàn thờ ngày Tết,.. Và đừng quên liên hệ ngay với Lala Shop để có được không khí Tết vui vẻ và ấm áp nhất bạn nhé.

Hơn 5.000 mẫu tranh treo tường cao cấp siêu đẹp tại đây - XEM NGAY